Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Hàn Quốc (phần 1)

Ngày nay, Hàn Quốc đang ngày càng phát triển lớn mạnh và song song với việc phát triển kinh tế xã hội là phát triển văn hóa. Bên cạnh đó, những nét đẹp văn hóa Hàn Quốc truyền thống vẫn được lưu giữ và phát huy. Điều đó đã tạo nên một nền văn hóa đặc sắc. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Hàn Quốc là gì?
1. Nhạc cụ truyền thống
Trong các nét đẹp của văn hóa Hàn Quốc thì nhạc cụ truyền thống chính là một nét đẹp không thể không nhắc đến. Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc được chia ra thành ba nhóm đàn dây, đàn gió và bộ gõ. Đoàn nghệ thuật tứ tấu Samullori Kim Duk-soo rất nổi tiếng trong và ngoài nước vì sự sáng tạo trong kết hợp giai điệu truyền thống và hiện đại tạo nên một thể loại nhạc rất độc đáo.
Và trong các loại nhạc cụ truyền thống có hai loại đàn đặc biệt, đó chính là đàn 12 dây Gayageum và đàn 6 dây Geomungo. Hai loại đàn này có những nét độc đáo như thế nào? Cả hai loại nhạc cụ này đều được xác định là xuất hiện từ thế kỷ thứ 6, khi gõ sẽ phát ra âm thành rất trong trẻo. Thông thường, hai loại nhạc cụ này thường được kết hợp cùng một số loại nhạc cụ khác để tạo ra các bản nhạc hấp dẫn.
2. Hoa văn
Nét độc đáo trong văn hóa Hàn Quốc tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là các hoa văn họa tiết. Đối với các họa tiết hoa văn thường bắt nguồn từ những chữ viết cổ. Bởi thế cho nên, nhìn vào các họa tiết hoa văn chúng ta sẽ thấy dáng dấp của chữ viết cổ trong đó. Trong số các hoa văn thường thấy được sử dụng một cách truyền thống ở Hàn Quốc có hình con rồng và con phượng hoàng, và taegeuk dùng trong quốc kỳ Hàn Quốc.
Taegeuki, gồm có hai hình đối lập tượng trưng cho âm và dương, tượng trưng cho hai sức mạnh của vũ trụ, cho tĩnh và động, cho thế yếu và thế mạnh, bóng tối và ánh sáng, nam và nữ. Bên cạnh đó, còn có những họa tiết tượng trưng cho sự trường tồn, như đá, núi, nước, mây, cây thông, con rùa, con hươu, con sếu, và mặt trời. Ban đầu chúng là công cụ để thể hiện những nhu cầu tình cảm về môi trường xung quanh con người, sau đó được phát triển thành một hình mẫu trang trí nghệ thuật.
3. Nghệ thuật gấp giấy thủ công
Nếu như người nào mới nhìn qua một số đồ văn phòng phẩm, thảm chân, đệm, rèm, bao đựng ống tên, bát mài mực, hộp thuốc súng, giày dép, chậu rửa, ấm trà thì sẽ không ai biết được nó được làm từ giấy phải không nào. Hầu hết các sản phẩm làm từ giấy đều được sơn bóng trên bề mặt làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền đồng thười làm cho chúng có khả năng chống thấm.
Loại sơn phủ thường được dùng là hỗn hợp nước quả hồng xanh, hồ gạo và dầu tía tô. Người Hàn Quốc có truyền thống lâu đời trong nghệ thuật gấp giấy thủ công và cũng đã từ lâu sử dụng những loại giấy chất lượng tốt để gấp nên những chiếc hộp, chiếc bát có nắp đậy, những chiếc bát lớn, giỏ, túi lưới, bình và gạt tàn. Thật sáng tạo và khéo tay đúng không nào.
4. Mặt nạ và múa mặt nạ
Nếu bạn đến với Hàn Quốc thì bạn sẽ được khám phá một nét đẹp văn hóa nữa đó chính là mặt nạ và múa mặt nạ. Mặt nạ thường được làm từ giấy, gỗ, quả bầu khô cũng như lông. Hình dáng của các loại mặt nạ thường kì lạ và đã được cách điệu. Hầu hết các loại mặt nạ đều phản ánh sắc thái và cấu trúc xương của gương mặt người Hàn nhưng cũng có một số loại mặt nạ thể hiện khuôn mặt của các vị thần và con vật, bao gồm cả tả thực và tưởng tượng.
Còn múa mặt nạ về cơ bản là loại hình nghệ thuật dân gian phát triển tự nhiên trong nhân dân thời kỳ Joseon – thời kỳ mà có ít sự phân biệt giữa giai cấp thống trị và thượng lưu trong xã hội với người dân thường. Các nghệ sĩ diễn viên và khán giả cùng hoà nhập vào các điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn. Tuy nhiên ngày nay, múa mặt nạ không được biểu diễn thường xuyên nhưng nó vẫn có ý nghĩa lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước Hàn Quốc.
5. Tranh dân gian
Nét đẹp văn hóa cuối cùng mà chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn đó chính là những bức tranh dân gian. Những bức tranh dân gian bao gồm các tác phẩm mà thường dân Hàn Quốc thời xa thường dùng để trang trí nhà ở hay là để thể hiện những mong ước của họ về đời sống hạnh phúc bền lâu. Tác giả của những bức tranh dân gian thường là các họa sĩ thuộc tầng lớp hạ lưu trong xã hội cũ, nhưng các bức tranh của họ lại được tất cả mọi giai cấp trong xã hội, từ hoàng gia và các đền thờ cho đến nông dân ở những làng quê hẻo lánh trưng bày.
Mục đích chính của những bức tranh dân gian chính là thể hiện ý tưởng hài hước, đơn giản cũng như những ý nghĩ chất phác về cuộc sống bình dân và về thế giới mà họ không tập trung thể hiện phong cảnh, hoa và chim giống như một số tác phẩm hội họa cổ điển cao sang khác. Có lẽ vì lý do đó mà các bức tranh dân gian gần gũi với người dân hơn.
No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.